CÂU LẠC BỘ MÔI TRƯỜNG 360
Hãy đăng nhập để sử dụng tối đa các công cụ của diễn đàn

Biến đổi khí hậu đe dọa Việt Nam.

Go down

Biến đổi khí hậu đe dọa Việt Nam.

Bài gửi by yenvythuy on 17/1/2009, 11:24 am

Ông Nguyễn Thành Lam, Cục Bảo vệ môi trường, cho biết tổng lượng phát thải khí nhà kính của VN mỗi năm khoảng 120,8 triệu tấn. Khí nhà kính của VN gồm 4 loại chủ yếu: CO2, CH4, NO2, NO và phát thải chủ yếu do các hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, giao thông. Trong đó, giao thông chiếm tới 85% khí CO; công nghiệp chiếm 95% khí NO2...
Tại TPHCM và Cần Thơ, số liệu đo đạc cho thấy nhiệt độ đang tăng lên: từ năm 1960 đến 2005 tăng khoảng 0,020C; từ năm 1991 đến 2005 tăng lên khoảng 0,0330C. Riêng tại TP Vũng Tàu, từ năm 1960 đến nay đã tăng lên 20C. Điều đó không chỉ thể hiện sự ấm lên về nhiệt độ mà sẽ kéo theo nhiều thứ như nước biển dâng, hiện tượng khí hậu cực đoan và thiên tai bão, lụt, hạn hán tăng nhanh... Theo đà tăng nhiệt độ trên toàn thế giới, từ năm 1920 đến nay nhiệt độ tại VN cũng tăng lên từ 0,20C đến 10C nhưng tăng nhanh chủ yếu là từ năm 1980 đến nay.
Thiên tai gia tăng
Biến đổi khí hậu tại VN ảnh hưởng lên đời sống của người dân ngày càng rõ ràng. Khảo sát của Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và môi trường cho biết, tại Bến Tre, mực nước biển đã dâng lên khoảng 20 cm so với cách đây 10 năm, hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện ngày càng nhiều. “Trước đây vùng này không hề có bão nhưng năm 2007 đã có bão...”. Do biến đổi khí hậu, ô nhiễm mặn đã tăng lên khoảng 20% so với trước đó 10 năm. Tại Thừa Thiên - Huế, thay đổi khí hậu còn đậm nét hơn, cường độ mưa tăng rõ rệt. Từ năm 1952 đến 2005 đã có 32 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp và lũ lụt thường xuyên hơn nửa đầu thế kỷ trước. Không những thế, mực nước biển và đỉnh lũ lần sau luôn cao hơn lần trước. Chỉ riêng năm 1999, mực nước biển tháng 11 đã lên đến mức cao nhất so với trước đây. :cyclops: :cyclops: :cyclops: :cyclops: :cyclops:

yenvythuy

Nữ
Tổng số bài gửi : 6
Age : 28
Đến từ : Hà Nội9
Registration date : 28/12/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Biến đổi khí hậu đe dọa Việt Nam.

Bài gửi by Nguyen_Tuan_Anh on 27/2/2009, 9:49 am

[b] Đúng rồi đó..Việt Nam sẽ là nước chịu hậu quả nặng nhất của BĐKH.

Nguyen_Tuan_Anh

Nam
Tổng số bài gửi : 97
Age : 29
Đến từ : Xóm liều
Registration date : 04/06/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Biến đổi khí hậu đe dọa Việt Nam.

Bài gửi by Ech vang on 27/2/2009, 9:58 pm

Biến đổi môi trường & sức khỏe
TS Nguyễn Huy Nga
Không phải ngẫu nhiên mà nhân ngày sức khỏe thế giới (7-4-2008), Tổ chức Y tế thế giới đã chọn chủ đề”Biến đổi khí hậu toàn cầu & sức khỏe” với sự cảnh báo mạnh mẽ về những hậu quả khôn lường của biến đổi khí hậu lên sức khỏe nhân loại. Tại hội nghị thường niên lần thứu 59 của khu vực châu Á-Thái Bình Dương ở Ma-ni-la (phi-lip-pin) vào tháng 10-2008,chủ đề tranh luận nóng bỏng vẫn là biến đổi khí hậu toàn cầu và bệnh tậ. Người ta lo ngại rằng,những thành quả của nên y học nhân loại được trong hang trăm năm, nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng, có thể bị xóa bỏ bởi biến đổi khí hậu trong những thập kỷ tới.
Theo Báo cáo về phát triển con người 2007-2008 của Chương trình phát triển con người của LHQ (UNDP), Việt Nam sẽ là một trong những nước bị tác động nặng nề nhất cảu biến đổi khí hậu toàn cầu. Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến nhwunxg nguy cơ lớn. trước tiên, nước ta cơ bản là một nước nông nghiệp, và nền nông nghiệp đó còn phụ thuộc nhiều vào mưa nắng của trời, cực kỳ nhạy cảm với biến đổi khí hậu. Sự gia tăng nhiệt độ và khô hạn, lũ lụt thường xuyên và khó dự đoán sẽ làm mất an ninh lương thực, gây thiệt hại lớn cho chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm mạnh trong thập kỷ qua, vì thế rất khó giảm xuống nhanh nữa và nhiều bệnh tật trẻ em lại phát sinh. Suy dinh dưỡng do hạn hán hiện trên thế giới đã làm tử vong ước tính 3,5 triệu người mỗi năm.Tiếp đó, theo quy luật càng nhiều sự kiện biến đổi khí hậu toàn cực đoan thì càng có nhiều người chết do bão lũ, thiên tai. Riêng trong năm 2008, những biến động khác thường của thời tiết và khí hậu ở Việt Nam đang cảnh báo bắt đầu một bước ngoạt mới. Khởi đầu từ cuối năm 2007 và kéo dài sang năm mới là đợt rét bất thường ở miền Bắc. TP Lạng Sơn bỗng nhộn nhịp hẳn lên do mọi người rộn rang đón khách du lịch đén chime ngưỡng cảnh đẹp hung vĩ do tuyết phủ trắng đỉnh Mẫu Sơn. Cả Sapa, Sìn Hồ, Mộc Châu cũng phủ dày tuyết, điều mà trước đây hiếm gặp. Thủ đô Hà Nội cũng hứng chịu đợt rét dài cả tháng, cây cối trụi lá, rau xanh, hoa màu thất bát và tiếp theo là trâu bò chết và trẻ em , người già bị ốm do các bệnh về đường hô hấp. Dịch cúm gia cầm buingf phát và cúm A H5N1 ở người xuất hiện trước và sau tết Nguyên đán. Đến đầu mùa thu thì cả vùng Tây Bắc và Đông Bắc Bắc, bao gồm Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Lạng Sơn và Quảng Ninh hứng mưa tầm tã trong lễ rằm tháng bảy. TP Yên Bái non trẻ ngập trong bùn lầy do lũ quét. Hơn năm chục người đã bị nước cuốn trôi. Các khu dân cư trải dài hang trăm cây sô ven song Hồng ngập trong nước mênh mông. Nước lũ còn suýt cuốn đi đoàn tàu chwor khách Hà Nôi-Lào Cai.
Khi những hậu quả của cơn lũ miền núi phía bắc chưa kịp khắc phục thì Thủ đo Hà Nội lại bất ngwof ngập chìm trong nước. Mưa như tháo nước trên trời xuống, có nơi như Hà Đông mưa suốt ngày với lương mưa gần một mét nước. Người dân Thủ đô chưa kịp phản ứng bởi phần lớn họ chưa có kinh nghiệm, chưa có kỹ năng ứng phó với lũ lụt. Các đường phố phía nam Hà Nội trở thành kênh rạch, thong tin lien lạc nhiêu nơi bị cắt đứt, giao thong đường bộ tắc nghẽn. Bệnh sốt xuất huyết đã lăm le bùng phat ở các quận Hoàng Mai và Thanh Xuân, may mà y tế dự phòng TP đã nhanh chóng kịp thwoif khống chế. Đặc biệt, ai cũng lo lắng dịch tiêu chảy sẽ trở lại vì trước đó, mặc dù ngành y tế đã gồng mình dập dịch,thì bệnh tiêu chảy cấp sau đợt viếng thăm bất ngờ vào Hà Nội cuối năm ngoái, đến giữa năm 2008 vẫn lởn vởn, lượn lờ, rình rập ở các vùng ngoại ô lân cận Thủ đô. Sau đó, phẩy khuẩn tả lại men theo bờ biển miền bắc, đi vào Bắc Trung Bộ để gây dịch bệnh ở Nghệ An, Hà Tĩnh, tìm cơ hội neo đậu tại các cảng cá Quỳnh Phương và Thạch Kim. Các nghiên cứu mức phân tử của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Tổ chức Y tế thế giới đã xác nhận là vi khuẩn dịch tả Việt Nam đã có biến đổi về tính chất, có độc tính cao hơn, dễ gây tử vong, có khả năng lây lan nhanh hơn và đặc biệt nó tồn tại bền vững hơn trong môi trường.
Trong khi đó, TP Hồ Chí Minh, một đô thị theo cánh báo của các nhà khoa học sẽ bị ảnh hưởng nặng bởi biên đổi khí hậu toàn cầu,lại thường phải gánh chịu những đợt triều cường. Cuộc sống của người dân nhiều nơi bị đảo lộn,muỗi gây bệnh sinh sôi mạnh,bệnh sốt xuất huyết lien tục gia tăng.
Tất cả những hiện tượng bất thường do biên đổi khí hậu trong năm qua cũng chỉ mới là lời cảnh báo ban đầu của thiên nhiên. Viễn cảnh có lẽ còn khốc liệt hơn nhiều. Sự biến đổi khí hậu sẽ trực tiếp sẽ trực tiếp đe dọa sức khỏe con người bằng những cơn bão dữ, mưa lũ, khô hạn và hỏa hoạn, kéo theo sự thiếu hụt thực phẩm, nước uống, thuốc men và các dịch vụ khác. Nhiệt độ tăng thêm sẽ làm thay đổi sự phân bố và gia tăng các bênh truyền nhiễm do nước và thwucj phẩm bị ô nhiễm, do trung gian truyền bệnh như muỗi, ruồi, chuột… Không khí bị ô nhiễm, đặc biệt là tầng ozon bị thủng sẽ làm tăng tỷ lệ hen suyễn, bệnh phổi. Sẽ xuất hiện những bệnh nguy hiểm mới mà chúng ta chưa biết được. Bệnh tất sẽ làm tăng ngày nằm viện, ngày nghỉ của học sinh, người lao động, gây tổn thất lớn cho kinh tế nước nhà. Các đợt nóng sẽ xuất hiện ngày càng dày đặc hơn và dữ dội hơn, sẽ làm tăng tỷ lệ bệnh tật và tử vong,nhất là người ngheo, người già và trẻ em.
Tuy nhiên, việc biết trước được những mối đe dọa như vậy không phải để bi quan mà trái lại, chúng ta phải lạc quan và hy vọng sẽ nỗ lực hạn chế được các tác động của thiên nhiên, của môi trường lên sức khỏe con người.
(Báo NHÂN DÂN-Xuân Kỷ Sửu 2009)
avatar
Ech vang

Nữ
Tổng số bài gửi : 33
Age : 27
Registration date : 07/11/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Biến đổi khí hậu đe dọa Việt Nam.

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết