CÂU LẠC BỘ MÔI TRƯỜNG 360
Hãy đăng nhập để sử dụng tối đa các công cụ của diễn đàn

Biến đổi khí hậu....

Go down

Biến đổi khí hậu....

Bài gửi by meo meo on 10/6/2008, 3:04 am


Chịu khó nghe xem họ nói j nhé!tớ ko hỉu lắm, híc
Chúng ta có làm hay được hơn họ ko?
Các bạn có ý tưởng j thì thông báo nhé!
avatar
meo meo

Nữ
Tổng số bài gửi : 68
Age : 28
Đến từ : Thái Nguyên
Registration date : 22/05/2008

Character sheet
Tên thật!:
30/30  (30/30)
Giới tính ( đàn ông hay là....):
100/100  (100/100)

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Biến đổi khí hậu....

Bài gửi by Nobita252 on 2/6/2009, 9:36 am

I.Biến đổi khí hậu
1.Hiệu ứng nhà kính
a.Định nghĩa:
Nhiệt độ bề mặt trái đất được tạo nên do sự cân bằng giữa năng lượng mặt trời đến bề mặt trái đất và năng lượng bức xạ của trái đất vào khoảng không gian giữa các hành tinh. Năng lượng mặt trời chủ yếu là các tia sóng ngắn dễ dàng xuyên qua cửa sổ khí quyển. Trong khi đó, bức xạ của trái đất với nhiệt độ bề mặt trung bình +16oC là sóng dài có năng lượng thấp, dễ dàng bị khí quyển giữ lại. Các tác nhân gây ra sự hấp thụ bức xạ sóng dài trong khí quyển là khí CO2, bụi, hơi nước, khí mêtan, khí CFC v.v...
"Kết quả của sự của sự trao đổi không cân bằng về năng lượng giữa trái đất với không gian xung quanh, dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ của khí quyển trái đất. Hiện tượng này diễn ra theo cơ chế tương tự như nhà kính trồng cây và được gọi là Hiệu ứng nhà kính".
Sự gia tăng tiêu thụ nhiên liệu hoá thạch của loài người đang làm cho nồng độ khí CO2 của khí quyển tăng lên. Sự gia tăng khí CO2 và các khí nhà kính khác trong khí quyển trái đất làm nhiệt độ trái đất tăng lên. Theo tính toán của các nhà khoa học, khi nồng độ CO2 trong khí quyển tăng gấp đôi, thì nhiệt độ bề mặt trái đất tăng lên khoảng 3oC. Các số liệu nghiên cứu cho thấy nhiệt độ trái đất đã tăng 0,5oC trong khoảng thời gian từ 1885 đến 1940 do thay đổi của nồng độ CO2 trong khí quyển từ 0,027% đến 0,035%. Dự báo, nếu không có biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ trái đất sẽ tăng lên 1,5 - 4,5oC vào năm 2050.
Vai trò gây nên hiệu ứng nhà kính của các chất khí được xếp theo thứ tự sau: CO2 => CFC => CH4 => O3 =>NO2. Sự gia tăng nhiệt độ trái đất do hiệu ứng nhà kính có tác động mạnh mẽ tới nhiều mặt của môi trường trái đất.
Nhiệt độ trái đất tăng sẽ làm tan băng và dâng cao mực nước biển. Như vậy, nhiều vùng sản xuất lương thực trù phú, các khu đông dân cư, các đồng bằng lớn, nhiều đảo thấp sẽ bị chìm dưới nước biển.
Sự nóng lên của trái đất làm thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật trên trái đất. Một số loài sinh vật thích nghi với điều kiện mới sẽ thuận lợi phát triển. Trong khi đó nhiều loài bị thu hẹp về diện tích hoặc bị tiêu diệt.
Khí hậu trái đất sẽ bị biến đổi sâu sắc, các đới khí hậu có xu hướng thay đổi.Toàn bộ điều kiện sống của tất cả các quốc gia bị xáo động. Hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ hải sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhiều loại bệnh tật mới đối với con người xuất hiện, các loại dịch bệnh lan tràn, sức khoẻ của con người bị suy giảm.

2.Biến đổi khí hậu
a.Định nghĩa
"
Biến đổi khí hậu trái đất là sự thay đổi của hệ thống khí hậu gồm khí quyển, thuỷ quyển, sinh quyển, thạch quyển hiện tại và trong tương lai bởi các nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo".
Nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu trái đất là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ và bể chứa khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác.
b.Các biểu hiện của sự biến đổi khí hậu trái đất
1.Sự nóng lên của khí quyển và trái đất nói chung.
2.Sự thay đổi thành phần và chất lượng khí quyển có hại cho môi trường sống của con người và các sinh vật trên trái đất.
3.Sự dâng cao mực nước biển do tan băng dẫn tới sự ngập úng của các vùng đất thấp, các đảo nhỏ trên biển.
4.Sự di chuyển của các đới khí hậu tồn tại hàng nghìn năm trên các vùng khác nhau của trái đất dẫn tới nguy cơ đe doạ sự sống của các loài sinh vật, các hệ sinh thái và hoạt động của con người.
5.Sự thay đổi cường độ hoạt động của quá trình hoàn lưu khí quyển, chu trình tuần hoàn nước trong tự nhiên và các chu trình sinh địa hoá khác.
6.Sự thay đổi năng suất sinh học của các hệ sinh thái, chất lượng và thành phần của thuỷ quyển, sinh quyển, các địa quyển.
3.Nguyên nhân của biến đổi khí hậu.
Báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Hội nghị Biến đổi khí hậu thế giới ở Bali (Indonesia) tháng 12/2007 khẳng định, nguyên nhân của hiện tượng biến đổi khí hậu 90% do con người gây ra, 10% là do tự nhiên.

Các nước giàu là những nước thải phần lớn chất gây ô nhiễm vào khí quyển, nhưng vẫn đang tranh cãi về mục tiêu cắt giảm khí thải và các giải pháp công nghệ cao để đối phó. Trong khi các nước nghèo chỉ chịu trách nhiệm rất ít vào tình trạng trái đất ấm lên, lại gánh chịu nhiều hậu quả nhất.

Nghịch lý là mức độ nguy hiểm của biến đổi khí hậu tuỳ vào việc nó gây nguy hiểm cho nước nào và ở đâu. "Viễn cảnh biến đổi khí hậu làm tăng mực nước biển có thể được người dân London hoặc vùng hạ Manhattan bình thản đón nhận do họ có hệ thống đê bao kiên cố, nhưng đối với những nơi như Bangladesh, ĐBSCL tại VN, hoàn toàn có cơ sở cho rằng đây là mối hiểm họa đáng lo ngại", báo cáo của LHQ cho hay.Theo Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), từ năm 2002-2004, có tới 98% trong số 262 triệu nạn nhân của thảm hoạ thiên tai sống ở các nước nghèo.
4.Tác động của biến đổi khí hậu:
Theo Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) nếu nước biển dâng cao 5m thì VN sẽ mất tới 16% diện tích đất đai; khoảng 35% dân số và 35% tổng sản phẩm quốc nội bị đe doạ. Đặc biệt cộng đồng người nghèo sống tại khu vực đồng bằng sông Hồng và sông Mê Kông sẽ phải gánh chịu nhiều nhất những ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu.

Theo xác nhận của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của LHQ công bố tại Hội nghị Bali: Giai đoạn 1998-2007 là thập kỷ nóng nhất từng được ghi nhận từ trước đến nay, đây là năm nóng thứ bảy kể từ năm 1850.
Cũng theo WMO, 2007 là năm tình trạng biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết bất thường và vô cùng khắc nghiệt. Mùa xuân tại Châu Âu nóng chưa từng thấy, với nhiệt độ cao hơn mức trung bình tới 40 độ C. Trong tháng sáu và bảy toàn Châu Âu đã xảy ra hai đợt nóng khủng khiếp, với nhiệt độ cao nhất trong ngày lên đến hơn 40 độ C.
Hạn hán nghiêm trọng xảy ra tại miền Tây nước Mỹ và Australia, còn Trung Quốc rơi vào tình trạng thiếu nước tồi tệ nhất trong vòng một thập kỷ.

Trong khi đó, mưa lũ hoành hành nhiều nước Châu Phi, Nam Mỹ, Trung Quốc, Indonesia. Anh và Xứ Wales... đây cũng là năm của những đợt bão tố và lốc xoáy có sức tàn phá khủng khiếp.
a.Ảnh hưởng tới con người:
Những thách thức về biến đổi khí hậu của thế kỉ XXI đã đặt thế giới trước nguy cơ thảm hoạ hai lần. Đó là nguy cơ trước mắt đối với phát triển con người và những thảm hoạ sinh thái đe doạ.
Biến đổi khí hậu làm cho hệ thống nông nghiệp bị phá vỡ do ngày càng phải chịu những thiên tai như hạn hán, bão lũ khiến nhiệt độ thay đổi không ổn định và lượng mưa thất thường. Điều này sẽ khiến cho 600 người nữa sẽ phải đối mặt với nạn đói kém
Các khu vực nửa khô hạn ở Châu Phi, cận Sahara có tỉ lệ nghèo đói vào loại cao nhất thế giới, sẽ phải đối mặt với nguy cơ năng suất nông nghiệp giảm sút tới 26% vào năm 2060
Dự đoán sẽ có thêm 1,8 tỉ người nữa sẽ phải đối mặt với sự khan hiếm nước tính đến năm 2080, trong đó các khu vực rộng lớn ở Nam Á và miền Bắc Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng sinh thái hết sức nghiêm trọng do mất dần các dòng song băng và thay đổi lượng mưa.
Cùng với đó là 332 triệu người sống ở các vùng ven biển và đất trũng sẽ bị mất nhà do lũ lụt hoặc các cơn bão nhiệt đới. Biến đổi khí hậu cũng làm nảy sinh các nguy cơ đối với sức khoẻ, dịch bệnh hoành hành.
“Biến đổi khí hậu là một mối đe doạ với toàn thể nhân loại. Thế nhưng những người nghèo, một bộ phận không hề chịu trách nhiệm về mối đe doạ sinh thái mà chúng ta đang mắc phải lại là những người đang phải đối mặt với những thiệt hại sớm nhất và nghiêm trọng nhất về phát triển con người” – Ông Kernal Dervis, giám đốc UNDP nói.
b.Ảnh hưởng tới kinh tế - xã hội.
- Thiệt hại nặng nề do biến đổi khí hậu gây ra có thể làm giảm sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu tới 20% và gây ra những đảo lộn về kinh tế xã hội có thể so sánh với thiệt hại của hai cuộc chiến tranh thế giới và cuộc đại suy thoái trong thế kỉ trước.
- Các quan chức LHQ cảnh báo thiệt hại do hạn hán lũ lụt và những hiện tượng bất thường của thời tiết gây ra trong năm 2005 đã đạt mức kỉ lục 210 tỉ USD và có thể lên tới 1000 tỉ USD vào năm 2040.
- Một công trình nghiên cứu do tiến sĩ Nicolas Stern - cựu chuyên gia kinh tế hàng đầu của ngân hàng thế giới (WB) thực hiện cho biết thế giới sẽ thiệt hại 7000 tỉ USD do hiện tượng trái đất nóng lên trong vòng 10 năm tới nếu như các nước không có những biện pháp hiệu quả nhằm nhăn chặn những hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.
c.Ảnh hưởng tới an ninh - chính trị .
Khả năng xung đột toàn cầu khi các nước tranh giành các nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt còn lại. Ngoài ra tình trạng thiếu nguồn nước cũng có thể gây ra nội chiến dẫn đến những thiệt hại lớn về kinh tế, thậm chí xảy ra cả với những nước phát triển nhanh.
5.Một số biện pháp hạn chế biến đổi khí hậu.
- Các quốc gia trên thế giới đã họp tại New York ngày 9/5/1992 và đã thông qua Công ước Khung về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc. Công ước này đặt ra mục tiêu ổn định các nồng độ khí quyển ở mức có thể ngăn ngừa được sự can thiệp của con người đối với hệ thống khí hậu. Mức phải đạt nằm trong một khung thời gian đủ để các hệ sinh thái thích nghi một cách tự nhiên với sự thay đổi khí hậu, bảo đảm việc sản xuất lương thực không bị đe doạ và tạo khả năng cho sự phát triển kinh tế tiến triển một cách bền vững. Đồng thời thành lập Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu toàn cầu nhằm thẩm định về hiện tượng BĐKH toàn cầu.
- LHQ đã làm hết khả khả năng để hỗ trợ cuộc chiến chống BĐKH nhằm bảo vệ toàn nhân loại trước thảm hoạ vô cùng to lớn của thời đại mà do chính con người gây ra.

Đối với sinh viên:
Trong nhà trường:
Vận động nhà trường có các chính sách xanh, chính sách giảm thiểu khí thải và sử dụng các năng lượng tái tạo
Vận động sinh viên giảm thiểu khí thải trong giao thông, tiết kiệm năng lượng. Ví dụ khuyến khích sử dụng giao thông xanh, nghiên cứu khả năng đi chung xe cho cán bộ, tổ chức ngày giao thông xanh tại trường,
Có các chiến dịch, phong trào sáng tạo như: thu sách cũ cuối kỳ học, ngày không mua gì, phân loại rác tại khu ký túc xá
Liên minh với các trường đại học khác để tạo một phong trào lớn mạnh trong thanh niên và sinh viên
Tổ chức các nghiên cứu đánh giá về khí thải nhà kính và sử dụng năng lượng của trường
Các nghiên cứu liên quan đến biến đổi khí hậu và tác động
Tham gia các diễn đàn về các giải pháp chính sách trong vấn đề biến đổi khí hậu của Việt Nam
Tuyên truyền về BDKH và các cách thức cá nhân có thể làm giảm khí thải nhà kính
Các tuần lễ về biến đổi khí hậu
Gây quĩ để thử nghiệm các biện pháp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong nhà trường, ví dụ Năng lượng mặt trời.
Trong cộng đồng
Tuyên truyền trong cộng đồng để nâng cao hiểu biết về BDKH và thực hiện lối sống bền vững.
Tham gia đóng góp chính sách
Tham gia các diễn đàn về các giải pháp chính sách trong vấn đề biến đổi khí hậu của Việt Nam

_________________
Heal the world
Make it a better place
For you and for me and the entire human race...
avatar
Nobita252
Admin

Nam
Tổng số bài gửi : 39
Age : 28
Đến từ : EEC = Envirometal Economics Class = Cộng đồng chung Châu Âu =))
Registration date : 01/10/2008

Character sheet
Tên thật!:
30/30  (30/30)
Giới tính ( đàn ông hay là....):
30/30  (30/30)

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết